Mê mẩn tác phẩm thêu tay sáng tạo của cô gái Nga

Mê mẩn tác phẩm thêu tay sáng tạo của cô gái Nga

Với bạn, có phải thêu thùa là một công việc tốn thời gian và có phần “quá cổ điển”? Những bức tranh thêu của một nghệ sĩ người Nga dưới đây biết đâu lại khiến bạn ngạc nhiên: “Thêu thực sự cũng là nghệ thuật và ai cũng có thể trở thành nghệ sĩ”.

Thêu thùa vốn là một môn nghệ thuật lâu đời, rất phổ biến ở tất cả các nền văn hóa, cả phương Đông lẫn phương Tây. Mỗi vùng văn hóa sẽ mang nét đẹp của mình vào những bức tranh thêu bằng kĩ thuật cũng như nội dung của các họa tiết. Mẫu thêu càng tỉ mỉ sẽ càng đạt đến sự tinh tế và hoàn thiện. Trong đời sống thường ngày, chúng ta thường quan sát thấy các mẫu thêu trên các chất liệu như lụa, voan. Chỉ thêu cũng thường được sản xuất riêng để mẫu thêu giữ được sự tinh tế truyền thống.

Tuy nhiên, bạn đã nghĩ tới việc một nghệ sĩ sẽ làm gì khi đặt vào tay họ kim, chỉ và những kĩ thuật thêu truyền thống? Cô gái Nga với nghệ danh Krista Decor sẽ khiến bạn bất ngờ và thích thú.

Những chiếc lá phong thu

Trong bộ sưu tập mới của mình, Krista giới thiệu đến người thưởng thức những bức tranh thêu được tạo nên từ những vật liệu mới mẻ. Thay vì lụa hay cotton, Krista khám phá ra chất liệu mới để làm nổi bật những mẫu thêu của mình. Loại vải mới có bề mặt gần như một tấm lưới trong suốt, tạo cảm giác những mẫu thêu như được thêu vào không khí.

Krista Decor đã học kĩ thuật thêu tại nhà mẫu V. Yudashkin của Nga. Với tư cách là một nghệ sĩ, cô hướng công việc của mình tới những chuẩn mực đỉnh cao của “Haute couture” (Ngành may đo cao cấp mang thương hiệu Pháp). Nói cách khác, Krista đang biến công việc của mình thành một loại hình sáng tạo nghệ thuật. Cô sáng tạo nên những tác phẩm của mình, tạo nên những bức tranh chi tiết và đầy màu sắc bằng… những cây kim.

Bức tranh thêu mang đậm phong cách Nhật Bản

Những mẫu thêu của nghệ sĩ Nga có chủ đề xuyên suốt là thế giới thiên nhiên với hoa lá, cỏ cây và động vật. Krista chọn cách khắc họa chân thực những gì thiên nhiên mang tới cho con người. Không biến đổi chúng theo ý mình, cô dùng sự quan sát và cảm nhận của mình để kết hợp các họa tiết và tạo ra những sản phẩm của riêng mình.

Thế giới tự nhiên là nguồn cảm hứng vô tận

Với cô, sự sáng tạo của người nghệ sĩ sẽ được đặt vào cách dùng, lựa chọn và kết hợp các chất liệu khác nhau để tạo nên một tác phẩm trang trí hoàn thiện. Do vậy, không chỉ dùng đến chỉ thêu, Krista còn dùng rất nhiều chất liệu khác vào công việc của mình: sợi len, sợi bông, hạt, ngọc trai, đá tự nhiên, ghim, ribbon và thậm chí rơm rạ hay sợi ni lông cũng có thể trở thành chỉ thêu.

Những sợi ni lông, rơm rạ cũng có thể trở thành chất liệu để thêu nên những bông hoa tinh tế

Hãy cùng ngắm nhìn những tác phẩm của Krista Decor, để cùng cảm nhận sự tinh tế của môn nghệ thuật “kín đáo”, ít người để ý này.

Nền vải độc đáo khiến mẫu thêu như được treo trong không khí

Điều độc đáo ở những tác phẩm của Krista chính là khi chiêm ngưỡng ở cự li gần, bạn có thể nhận thấy những kĩ thuật thêu mà cô ấy sử dụng rất quen thuộc. Như hình thêu chú hạc dưới đây, Krista sử dụng hai mũi thêu cơ bản: mũi đâm xô để “tô màu” phần thân hạc và mũi sa hạt để tạo điểm nhấn cho phần mũ đỏ duyên dáng của con vật.

Một chú hạc xinh

Thêu thùa không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Về phần kĩ thuật chỉ cần nắm vững 7 kĩ thuật cơ bản nhất là bạn hoàn toàn có thể bắt đầu sáng tạo.

Nhưng để tạo nên những bức tranh như tấm hình ấn tượng dưới đây, ngoài kĩ thuật thêu, khâu dựng mẫu, chọn màu sắc và lựa chọn mũi thêu phù hợp là những yếu tố làm nên sự độc đáo và ấn tượng cho tác phẩm.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố kể trên, sự khéo léo, tỉ mẩn và kiên nhẫn của người nghệ sĩ cũng đóng vai trò then chốt. Chất liệu của nền thêu mà Krista sử dụng tương đối mỏng, mềm, nên sự cẩn trọng sẽ phải bắt đầu từ bước đầu tiên – căng khung thêu. Trong suốt quá trình thêu, chỉ cần một chút mạnh tay cũng có thể phá vỡ sự phẳng phiu và mịn màng của tác phẩm cuối cùng.

Tỉ mỉ đến từng chi tiết

Krista còn cho chúng ta thấy, sự tỉ mẩn và khéo kết hợp các chất liệu khác cũng có thể tạo nên một tác phẩm tinh tế.

Sáng tạo là những kết hợp hài hòa và thông minh
Và sự khéo léo, nhẫn nại sẽ khiến sự sáng tạo trở thành đẳng cấp
Phong cách thêu ruy băng luôn mang lại sự mơ mộng
Và thiên nhiên luôn khiến sự mơ mộng ấy trở nên tươi đẹp
Bạn đã cảm thấy mình muốn được thêu?

Bạn thấy đấy, 7 mũi thêu, rất nhiều chất liệu và sự sáng tạo có thể tạo ra những tác phẩm khiến người khác muốn ngắm nhìn.

Thêu không khó và không quá “cổ điển” như chúng ta vẫn tưởng

Nếu bạn có một niềm đam mê nào đó, như thêu thùa chẳng hạn, xin đừng ngần ngại theo đuổi nó, đừng cảm thấy nản chí khi những mẫu thêu của mình vẫn còn vụng về. Sự khổ luyện, kiên nhẫn học hỏi là những điều ẩn chứa trong mỗi tác phẩm nghệ thuật. Khi ngắm nhìn những tác phẩm phía trên, bạn có nhận thấy lấp lánh giữa những đường chỉ là tất cả tâm sức và thời gian mà Krista dành cho điều cô ấy tâm huyết?

Trong cuộc sống, chúng ta luôn được tặng cho cơ hội để trở thành những nghệ sĩ, không phải để nổi danh mà là để học cách kiến tạo nên một điều đẹp đẽ bằng tất cả trái tim và tâm hồn mình.

Leave a Reply