Thủ công mỹ nghệ của Brasil

Thủ công mỹ nghệ của Brasil

Nền văn hóa Brazil được cho là có sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ những thực dân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Châu Phi, Châu âu, và từ Trung Đông cho đến Châu Á. Họ đã mang lại một trong những đóng góp quan trọng và thiết yếu cho thị trường thủ công mỹ nghệ với những tuyệt tác quý giá trên khắp cả nước.

Theo lịch sử, nghề thủ công gần như chưa được coi là một hình thức nghệ thuất ở Brazil. Tuy nhiên, vào khoảng thời gian của vài thế kỷ trước, nó được trở nên phổ biến hơn cho việc tôn vinh nền văn hóa địa phương và khôi phục nét truyền thống. Dựa trên sự sáng tạo theo phong cách tự nhiên, người dân Brazil rất coi trọng việc lưu truyền nét truyền thống gia đình và hình thức nghệ thuật này đã được duy trì và bảo tồn qua nhiều thế hệ.

Vai trò của những người thợ thủ công ngày càng quan trọng đối với nên kinh tế của Brazil, nghành công nghiệp này mang đến cơ hội cho những phụ nữ với thu nhập thấp để trở thành những nhà kinh doanh và cải thiện hoàn cảnh kinh tế của gia đình họ. Một điều thú vị là thủ công mỹ nghệ có thể được tìm thấy trên khắp cả nước và sự khác biệt được nhận thấy qua từng khu vực khác nhau.

Chạm khắc gỗ

Ở khu vực Đông Bắc Brazil, rất nhiều những kỹ thuật khắc gỗ và điêu khắc được kế thừa từ những người nô lệ Châu Phi. Những thầy tu người Bồ Đào Nha cũng đã lưu truyền những kỹ năng về điều khắc và hội họa của tôn giáo lên gỗ. Về cơ bản, họ khuyến khích những người thay đổi cội nguồn bằng kỹ thuật nhưng cho đến ngay hôm nay, cũng có nhiều người lại thực hiện nghệ thuật. Khắc gỗ được phổ biến rộng rãi tại bang Pernambuco và Bahia, phía Đông Bắc Brazil. Kỹ thuật cũng đã được khám phá ở thành phố Rio de Janeiro và Sao Paulo.

Gốm sứ

Ở khu vực Đông Bắc Brazil, những hình tượng của các tôn giáo thường được tạo bằng đất sét. Những hình tượng này sẽ được tìm thấy ở Tracnharm, gần thành phố cảng Recife. Một địa điểm mà nổi tiếng hơn với gốm sứ là Alto da Moura, gần khu đô thị Caruaru. Cả hai thành phố đều nằm ở bang Pernambuco. Các loại bình, gốm sứ được sản xuất từ vùng Amazon và được làm ra với rất nhiều kiểu mẫu khác nhau.

Dệt

Bang Ceara ở phía bắc rất nổi tiếng với nghệ thuật làm ren và được rao bán trải khắp đất nước Brazil. Ở vùng khác của phía bắc, võng treo và những sản phẩm vải dệt khác cũng được phát hiện từ đó. Võng treo được cho là một vật dụng thiết yếu đối với các hộ gia đình. Ở miền nam, nơi mà có phần lớn người dân nhập cư đến từ Châu Âu, có rất nhiều những trang phục truyền thống. Vất dụng làm từ da mặc dù không giới hạn ở phía nam, có thể được tìm thấy ở bất kỳ khu vực nào có nuôi gia súc.

Nhạc cụ

Những loại nhạc cụ phổ biển nhất là những cái thường được gắn liền với nền âm nhạc Châu Phi, đặc biệt là loại trống tay như zabumba, cuica, reco reco, và berimbau. Và một lần nữa, địa điểm hấp dẫn nhất để tham quan là phía đông bắc, nơi mà có di sản vùng Châu phi lớn mạnh nhất.

Đồ lưu niệm

Là một đồ mỹ nghệ khác ở đông bắc, những bức tranh được đựng trong những chiếc lọ có cát màu. Bạn có thể tìm thấy chúng ở những nơi như Lencois, Bahia, Nattal, và Rio Grande do Norte,

Các loại rổ đan lát

Ở vùng Amazonia, lượng lớn nguyên vật liệu được sử dụng để làm rổ, lưới, địu cho trẻ sơ sinh, mặt nạ và đồ trang điểm cho cơ thể. Ở khu vực đông bác cũng vậy, rổ được làm với nhiều hình hài và kích thước, đặc biệt là ở Bahnia, Pernambuco và Paraiba.

Leave a Reply